A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VIẾT VỀ NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ NHÂN NGÀY 20/10

Trời không ánh nắng hoa nào nở

Dạ vắng yêu thương cảnh những sầu

Đời thiếu mẹ hiền không phụ nữ

Anh hùng thi sĩ hỏi còn đâu ?

           Macxim Gorki

VIẾT VỀ NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ NHÂN NGÀY 20/10

 

Trời không ánh nắng hoa nào nở

Dạ vắng yêu thương cảnh những sầu

Đời thiếu mẹ hiền không phụ nữ

Anh hùng thi sĩ hỏi còn đâu ?

           Macxim Gorki

Vâng, xin được mở đầu bằng những vần thơ kiệt tác của Macxim Gorki để nói về những người phụ nữ. Xưa nay, vẻ đẹp diệu kì của người phụ nữ luôn tỏa sáng trong đời thường, lung linh trong thơ ca, nhạc, họa… Nếu thế giới dành riêng ngày 08/3 để tôn vinh người phụ nữ thì dân tộc việt Nam còn có thêm ngày 20/10 để ca ngợi người phụ nữ Việt Nam, những con người:

                  “Vừa hiền, vừa dịu lại vừa tươi

     Mà lúc xông pha mạnh tuyệt vời

     Đánh giặc, lo nhà, xây dựng nước

      Đảm đang lừng lẫy bốn phương trời”

Đã có biết bao tượng đài người phụ nữ kiên cường, bất khuất trong giai đoạn dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đó là Hai Bà Trưng đuổi ngay Tô Định, dẹp yên biên thùy; là Bà Triệu có tài làm tướng chỉ huy chiến đấu ở trận tiền khiến giặc Ngô phải khiếp sợ gọi bà là Bà Vương; là đô đốc Bùi Thị Xuân, một tướng lĩnh trụ cột của Quang Trung...

Và là cả thế hệ phụ nữ anh hùng đã đổ mồ hôi, xương máu, hy sinh tính mạng trong hai cuộc kháng chiến cứu nước chống Pháp và chống Mỹ như: nữ tướng Nguyễn Thị Định, các chị Nguyễn Thị Út, Trần Thị Lý, Đặng Thùy Trâm… là sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc, 12 cô gái Truông Bồn...

         Và còn rất nhiều những người mẹ đã âm thầm chịu đựng sự hy sinh, mất mát của những người chồng, người con – những người mẹ Việt Nam anh hùng… Còn rất nhiều và rất nhiều những người phụ nữ trên suốt dãi đất hình chữ S tươi đẹp vẫn ngày đêm miệt mài với trọng trách vô cùng to lớn nhưng giản dị, đầy thầm lặng, khó kể hết nên lời.

Trân trọng với truyền thống và phẩm chất của phụ nữ Việt Nam, chúng ta càng tự hào và kính phục những người phụ nữ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Bằng tình yêu nghề, lòng tự hào, tự trọng nghề nghiệp, các nữ cán bộ quản lý, nhà giáo luôn năng động, sáng tạo trong đổi mới phương pháp dạy học và đổi mới công tác quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin, say mê nghiên cứu khoa học, thường xuyên tự học, tự nghiên cứu, đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều nữ nhà giáo đã nỗ lực phấn đấu tốt, trở thành những giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp … Còn có bao nhiêu nữ giáo viên đang ngày đêm cống hiến lặng lẽ. các cô tình nguyện đến vùng núi cao, đảo xa quên mình cho sự nghiệp trồng người.Đó là những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa đầy hương sắc của đội ngũ nữ nhà giáo Việt Nam.

Trong những ngày đầu tháng 10, trong không khí hưởng ứng ngày 20/10, tôi xin phép được gửi chúc đến toàn thể những người phụ nữ Việt Nam lời chúc tràn đầy sức khỏe, luôn xinh tươi, đầy năng lượng, hạnh phúc bên gia đình và luôn hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả của người phụ nữ. Mong rằng tất cả mọi người trong xã hội đều trân trọng những người phụ nữ bên mình.

                                                                            Người viết

 

                                                                       Phạm Thị Lệ Hà

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan